Hải Phòng: Làm rõ hành vi lấy máu để xét nghiệm của nhóm Bông Hồng Đen
Phân tích chuyên gia dự báo khuyến nghị bóng đá trang đầu Hợp tác và trao đổi trung tâm tin tức trưng bày sản phẩm tuyển dụng nhân tài
 • trang đầu
 • Hợp tác và trao đổi
 • trung tâm tin tức
 • trưng bày sản phẩm
 • tuyển dụng nhân tài
 • Hải Phòng: Làm rõ hành vi lấy máu để xét nghiệm của nhóm Bông Hồng Đen
  ngày phát hành:2023-08-26 11:30    Số lần nhấp:148
  2108_bong_hong_den.jpgCơ quan chức năng phường Hải Sơn làm việc với nhóm "Bông Hồng Đen". (Ảnh: Công an cung cấp)

  Chiều 21/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã giao Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn chủ trì, cùng Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan đến nhóm Tự lực Bông Hồng Đen (tên gọi khác là Cầu Vồng Đen) tự ý lấy máu học sinh để xét nghiệm và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

  Cũng trong chiều nay, Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn ban hành văn bản số 473/ BC-UBND thông tin ban đầu về vụ việc.

  Theo văn bản này, các đơn vị chức năng của quận Đồ Sơn đã yêu cầu nhóm Bông Hồng Đen dừng ngay hoạt động từ thời điểm phát hiện sai phạm và phải cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan để xem xét giải quyết.

  [Bộ Y tế yêu cầu báo cáo việc tự ý lấy mẫu máu của học sinh Hải Phòng]

  Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn giao Ủy ban Nhân dân phường Hải Sơn chỉ đạo tổ dân phố trên địa bàn thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của nhóm  Bông Hồng Đen.

  Phòng Y tế và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận căn cứ quy định của pháp luật về y tế, trẻ em tham mưu Ủy ban Nhân dân quận xem xét xử lý.

  Công an quận Đồ Sơn tiếp tục điều tra, xác minh các hoạt động của nhóm Bông Hồng Đen, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết Sở đề nghị lãnh đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, các tổ chức cộng đồng tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

  Trước đó, ngày 18/8, người dân thông tin tại địa chỉ số 44 Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn, có một nhóm phụ nữ lấy máu hàng loạt trẻ vị thành niên không rõ mục đích.

  Cơ quan chức năng thuộc quận Đồ Sơn kiểm tra,trung tâm tin tức phát hiện nhóm Bông Hồng Đen do bà Đ.T.U, sinh năm 1971, là Trưởng nhóm, cùng 4 thành viên đang có hoạt động tư vấn, lấy máu, dịch tiết qua miệng để xét nghiệm HIV.

  Tại thời điểm kiểm tra có 12 trẻ vị thành niên. Nhóm khai báo đã thực hiện test nhanh lấy dịch miệng 3 trường hợp, test nhanh lấy máu ngón tay 1 trường hợp. Cả 4 cháu đều dưới 16 tuổi.

  Đại diện nhóm Bông Hồng Đen chưa xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động này.

  Qua kiểm tra, xác minh, Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn cho biết nhóm Bông Hồng Đen là một nhóm tự lực, có ký thoả thuận hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) chi nhánh Hải Phòng để thực hiện Dự án “Bảo vệ tương lai, tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam” trong độ tuổi 16 đến 24.

  Dự án trên triển khai tại quận Đồ Sơn theo thỏa thuận của nhóm với SCDI.

  Mỗi trường hợp đến tham gia test sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại 100.000 đồng do SCDI chi trả.

  Trong quá trình hoạt động, nhóm Bông Hồng Đen không thông báo với chính quyền địa phương về việc thực hiện dự án.

  Bà Đ.T.U thừa nhận sai sót trong việc chưa xác định độ tuổi của khách hàng và xác định đối tượng có phải người sử dụng ma túy hay không.

  Thông tin với phóng viên TTXVN, một phụ huynh phát hiện ra hoạt động của nhóm Bông Hồng Đen cho biết thành viên của nhóm này nhắn tin cho một số học sinh đến lấy máu và lấy vân tay, mỗi trường hợp sẽ được nhận 100.000 đồng.

  Nếu rủ thêm được người khác, sẽ nhận thêm 25.000 đồng/người.

  Khi đi ra điểm lấy máu, không được mặc quần áo đồng phục học sinh./.

  Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)

  上一篇:Pochettino: Chỉ còn là vấn đề thời gian
  下一篇:Dự báo thời tiết Bắc Giang đêm 11/5, ngày 12/5